Thành phần của các loại nhang nói chung và nhang muỗi nói riêng thường bao gồm mạt cưa, mùn cưa này được ngâm tẩm trong dung dịch axit photphonic để kết dính chúng lại
Chất P2O5 có khả năng hút ẩm rất mạnh, khi thoát ra ngoài không khí nó tiếp xúc với niêm mạc của mắt hoặc da (những vùng rất mẫn cảm với P2O5) có thể gây bỏng hoặc gây dị ứng, dần dần có thể giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa. Khi ete phốtphát này được đốt cháy có tác dụng làm cho tàn nhang cháy nhanh hơn và có độ uốn cong của tàn hương.
Theo các tài liệu nghiên cứu được công bố, đốt một cây nhang muỗi tương đương với hút 75 - 137 điếu thuốc, một tuần đốt nhang muỗi trên 3 lần thì tỷ lệ mắc ung thư phổi cao gấp 3 lần so với người không dùng nhang muỗi. Ngoài việc tác dụng lên niêm mạc mắt và da, nó còn có khả năng tác dụng lên hệ hô hấp.
Thùy Minh. Khí này có thể tích tụ trong phổi, nếu tích trong một thời kì dài có thể gây ra ung thư phổi, gây ra sự biến đổi tế bào.
Theo TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Khoa Công nghệ hóa học, Đại học Công nghiệp Hà Nội, thành phần hóa học có trong nhang muỗi là rất lớn. Những loại hóa chất đó sẽ tạo nên mùi đặc trưng để có thể xua đuổi và diệt muỗi. Mặt khác, trong quá trình đốt cháy sinh ra sản phẩm P2O5. Tuy nhiên, việc sử dụng nhang muỗi bộc trực cũng có thể gây ra không ít ác hại cho sức khỏe con người.
Loại axit này khi được ngâm tẩm vào hương muỗi có tác dụng loại bỏ các hợp chất hữu cơ trên bề mặt, đồng thời có tác dụng kết dính các phân tử cenlulô ở dạng ete phôtphát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét